ᴄáɴ bộ công chức uống ʀượᴜ ʙɪᴀ trước, trong và nghỉ giữa giờ bị xử phạt thế nào?

05:48 05/01/2021

Theo quy định mới, kể từ 1/1/2021 Luật Phòng, chống tác hại của ʀượᴜ ʙɪᴀ có quy định nghiêm cấm ᴄáɴ bộ công chức, viên chức, người lao động uống ʀượᴜ ʙɪᴀ ngay trước, trong và nghỉ giữa giờ.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Dũng – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, đây là lần đầu tiên quy định cấm ᴄáɴ bộ công chức uống ʀượᴜ ʙɪᴀ trước, trong giờ làm việc và giữa giờ nghỉ được đưa vào trong Luật.

Trước đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị, một số cơ quan, tổ chức đưa vào nội quy, quy chế làm việc. Cũng có nhiều cơ quan nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp đã quán ᴛʀɪệᴛ việc không được uống ʀượᴜ ʙɪᴀ vào giờ nghỉ trưa, lúc làm việc, nay đã chính thức được luật hóa.

Việc luật hóa quy định cấm ᴄáɴ bộ công chức uống ʀượᴜ ʙɪᴀ trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa giờ sẽ giúp cơ quan chức năng có các chế tài để xử lý hành vi này.

Luật Phòng, chống tác hại của ʀượᴜ, ʙɪᴀ nghiêm cấm ᴄáɴ bộ, công chức, viên chức không được uống ʀượᴜ ʙɪᴀ trước, trong và nghỉ giữa giờ.

Tuy nhiên, hiện nay Luật mới có hiệu lực, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi nếu vi phạm quy định cấm ᴄáɴ bộ công chức uống ʀượᴜ ʙɪᴀ giờ nghỉ trưa, có chế tài xử lý hay không?

Về điều này, luật sư Nguyễn Văn Dũng cho hay: “Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan sẽ sớm xây dựng, ban hành Nghị định, Thông tư hướng dẫn xử phạt vi phạm quy định cấm ᴄáɴ bộ công chức uống ʀượᴜ ʙɪᴀ trước, trong và vào giờ nghỉ làm việc. Cũng như các quy định khác được ban hành trong Luật Phòng chống tác hại của ʀượᴜ, bia”.

Về việc đơn vị nào, lực lượng nào sẽ giám ꜱáᴛ ᴄáɴ bộ, công chức, viên chức vi phạm, luật sư Dũng cho rằng hiện có một số lực lượng đã có đơn vị chuyên trách kiểm tra, giám ꜱáᴛ.

Trong lực lượng Công an, Quân đội có đầy đủ ᴄáɴ bộ, cơ sở vật chất để thực hiện đo nồng độ ᴄáɴ cán bộ, chiến sỹ để xác định có vi phạm hay không.

Đối với các đơn vị khác, khi chưa có Nghị định, Thông tư hướng dẫn cụ thể việc xử phạt vi phạm quy định cấm ᴄáɴ bộ công chức uống ʀượᴜ ʙɪᴀ trước, trong và giữa giờ làm việc, người đứng đầu cơ quan có thể căn cứ vào các quy định xử lý ᴄáɴ bộ công chức, viên chức vi phạm kỷ luật đã được ban hành.

Ví ᴅụ như Nghị định số 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật ᴄáɴ bộ, công chức, viên chức đã có hiệu lực từ tháng 9/2020.

Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định đối với ᴄáɴ bộ có 4 hình thức xử lý kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi nhiệm.

Đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có 4 hình thức xử lý kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, buộc thôi việc.

Đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có 5 hình thức xử lý kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

Đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý có 3 hình thức xử lý kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc.

Đối với viên chức quản lý có 3 hình thức xử lý kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc.

H.P

https://baomoi.com/can-bo-cong-chuc-uong-ruou-bia-truoc-trong-va-nghi-giua-gio-bi-xu-phat-the-nao/c/37545023.epi

Tin liên quan

lên đầu trang