Bài toán “8-3+3=?”: Cả học sinh lẫn phụ huynh khẳng định đáp áɴ là 8, nhưng cô giáo gạch sai và đưa ra con số ai cũng ngơ ngác

07:36 18/10/2020

Chuyện học hành của con luôn là đề tài quan tâm của các bậc phụ huynh. Thậm chí nhiều cha mẹ sẵn sàng dẹp bỏ mọi niềm vui cá nhân để thu xếp thời gian kèm cặp con mỗi đêm.

Chuyện học hành của con luôn là đề tài quan tâm của các bậc phụ huynh. Thậm chí nhiều cha mẹ sẵn sàng dẹp bỏ mọi niềm vui cá nhân để thu xếp thời gian kèm cặp con mỗi đêm. Thế nên dễ hiểu việc con học trên lớp bài gì, ngày mai cần chuẩn bị thế nào được bố mẹ nắm vững trong lòng bàn tay. Chính vì sự quan tâm chỉn chu này mà không ít lần phụ huynh phát hiện lỗi in sai trong sách và đặc ʙɪệᴛ là cả trường hợp cô giáo chấm bài sai cho con.

Mới đây, cộng đồng ᴍạɴɢ lại được phen tranh cãi với bài toán cộng trừ cực đơn giản. Ai cũng thuộc làu câu “nhân chia trước, cộng trừ sau”, nhưng khi đi vào thực tế lại có lúc nhầm lẫn.

Cụ thể, phép tính đưa ra là 8-3 3=?. Trong khi học sinh đưa ra đáp áɴ là 8 thì đã bị cô giáo gạch sai và chữa lại thành 2. Kèm theo đó là lời phê của cô: “Con chưa hiểu bài”.

Bài toán gây tranh cãi trên ᴍạɴɢ xã hội.

Không chỉ học sinh mà đến cả phụ huynh và những người quan tâm đến giáo dục đều đưa ra đáp áɴ giống nhau là bằng 8. Tuy nhiên, không hiểu sao cô giáo lại cho bằng 2. Hiện tại vẫn chưa rõ nguồn gốc hình ảnh này đến từ đâu nhưng ai cũng giật mình vì nếu là sự thật thì cô giáo đã sai kiến thức cơ bản.

Theo Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh, Tổng hiệu trưởng trường Tuệ Đức, TP.HCM cho biết, khi thực hiện phép toán ở tiểu học, người ta quy định như sau:

– Nếu chỉ có cộng và trừ hoặc nhân và chia thì thực hiện theo trình tự từ trái sang phải.

– Nếu chỉ có nhân và chia thì có thể thực hiện chia trước nhân sau (nếu có thể chia hết). Nhưng để tránh sai sót, người ta thường thực hiện theo trình tự từ trái sang phải.

– Nếu có đủ cộng trừ nhân chia thì thực hiện nhân chia trước, cộng trừ sau.

– Nếu có dấu ngoặc thì thực hiện trong ngoặc trước.

Như vậy, bài toán này sẽ làm lần lượt theo thứ tự từ trái sang phải. Đáp áɴ đúng sẽ là 8.

https://vietgiaitri.com/bai-toan-8-33-ca-hoc-sinh-lan-phu-huynh-khang-dinh-dap-an-la-8-nhung-co-giao-gach-sai-va-dua-ra-con-so-ai-cung-ngo-ngac-20201016i5303909/

Tin liên quan

Bão số 9 được dự báo mạnh đặc ʙɪệᴛ, Thủ tướng họp khẩn với các địa phương, kích hoạt rủi ro thiên tai cấp 4

Lần đầu tiên có một cơn bão chưa vào Biển Đông nhưng đã được phát cảnh báo với cường độ cấp 12-13 và vùng ảnh hưởng có thể kéo dài cả Bắc - Trung - Nam. Với cường độ bão số 9 mạnh tương đương cơn bão Damrey năm 2017, rủi ro thiên tai cấp độ 4 có thể sẽ xảy ra.

Hà Nội: “Rây cing boi” chở bình khí “híc ky” vào má em Mẹc tiền tỷ thủng một lỗ to như hố đen vũ trụ, kʜiếп người đi qua há hốc mồm

Mới đây trên ᴍạɴɢ xã hội đăng tải hình ảnh va chạm giữa một thanh niên "tổ lái" chở bình khí có va chạm với xế hộp đắt tiền. Sau khi tìm hiểu về giá chiếc xe thì thanh niên kia ngồi thẫn thờ không hiểu chuyện gì xảy ra

lên đầu trang