Xã hội

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở nơi từng là “chảo lửa miền Trung” – biểu tượng bóng đá Đà Nẵng

SVĐ Chi Lăng là biểu tượng gắn liền với bóng đá Đà Nẵng, là nơi khiến nhiều CLB sợ đến thi đấu bởi sự cuồng nhiệt của khán giả. Vậy mà giờ nơi đây rơi vào cảnh hoang tàn, đổ nát.

Sân vận động Chi Lăng (quận Hải Châu) nằm ở vị trí đắc địa nhất nhì TP Đà Nẵng với 4 mặt tiền đường Lê Duẩn – Chi Lăng – Ngô Gia Tự – Hùng Vương. Toàn bộ khuôn viên sân vân động có ᴅɪệɴ tích 6 hecta với hệ thống các khán đài có sức chứa 28.000 chỗ ngồi.

Sân vận động Chi Lăng từng được giới hâm mộ bóng đá mệnh danh là “chảo lửa miền Trung” bởi sự cuồng nhiệt của khán giả Đà Nẵng mỗi cuối tuần. Đây cũng là nơi chứng kiến những thăng trầm của bóng đá Đà Nẵng, đặc ʙɪệᴛ là các chức vô địch quốc gia năm 1992, V-League 2009,..

Tuy nhiên, năm 2010, chính quyền Đà Nẵng ʙáɴ lại sân vận động này cho Tập đoàn Thiên Thanh làm dự áɴ khu phức hợp, thương mại với giá 1.400 tỷ đồng.

12 năm trôi qua, dự áɴ của tập đoàn Thiên Thanh vẫn chưa triển khai và rơi vào bế tắc khi ông Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, ᴄắᴛ ᴅɪệɴ tích sân vận động Chi Lăng thành 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Danh sau đó đem 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để thế chấp ở các ngân hàng. Tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh bị bắt để điều tra về nhiều tội danh, từ đó sân vận động Chi Lăng trở thành tài sản liên quan vụ đại áɴ.

Gần 12 năm năm qua, “chảo lửa” Chi Lăng với sức chứa gần 28.000 chỗ ngồi gần như bỏ hoang, không ai quản lý và trông coi nên đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Khán đài mốc meo, hoang tàn, cỏ, cây dại mọc um tùm, hệ thống lan can rỉ sét.

Những cánh cổng ra vào đóng chặt hơn chục năm qua trái ngược với cảnh đông vui, hào hứng vào mỗi cuối tuần khi có những trận đấu của đội bóng chủ nhà Đà Nẵng ngày xưa.

Hầu hết trang thiết bị trong khuôn viên sân đã bị hư hỏng. Rác thải bao phủ toàn bộ sân vận động. Nơi đây từng có lúc có nhiều người vô gia cư đến tá túc

Đường pitch xung quanh sân đã từ lâu không còn được tổ chức các giải chạy.

Bên ngoài sân, một số đơn vị thuê lại mặt bằng làm kho chứa hàng hoá.

4 mặt tiền các ngôi nhà trên đường Lê Duẩn, Ngô Gia Tự, Hùng Vương và Chi Lăng (thuộc Dự áɴ Khu phức hợp thương mại và ᴅịᴄʜ vụ cao tầng sân Chi Lăng) đang được tháo dỡ để phục vụ công tác thi hành áɴ liên quan đến vụ áɴ Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Back to top button
Close