Chở 83 con heo nghi bị dịch bệnh vứt ra vùng giáp ranh Thanh Hóa – Nghệ An

02:50 08/12/2020

Khi thấy đàn heo của gia đình có biểu hiện dịch bệnh lăn ra ᴄʜếᴛ, một người đàn ông ở Thanh Hóa đã chở 83 con heo ra vùng giáp ranh với tỉnh Nghệ An vứt bỏ.

 

Tối 7-12, tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đã phối hợp với cơ quan chức năng của huyện và Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa xác minh, làm rõ được người chở heo nghi bị nhiễm dịch bệnh đổ ra khu vực giáp ranh với tỉnh Nghệ An.

Đàn heo được ông N. mang lên vùng giáp ranh Thanh Hóa và Nghệ An vứt

Trước đó, vào sáng ngày 3-12, nhiều người dân thôn 13, xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa bất ngờ phát hiện 1 đàn heo vô chủ đi lang thang bên đường và nhiều con heo đã chết. Người dân đã nhanh chóng báo chính quyền địa phương và cơ quan công an.

Vào cuộc xác minh, ngày 6-12, Công an xã Xuân Bình và Công an huyện Như Xuân đã xác định được người đổ trộm số heo nghi bị nhiễm dịch bệnh trên là ông L.V.N. (SN 1969; ngụ xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Tại cơ quan công an, ông N. khai nhận đầu tháng 12 có mua gần 100 con heo (trọng lượng khoảng 20 – 30kg/con) từ tỉnh Phú Thọ đưa về gia trại của gia đình nuôi. Nhưng ít hôm sau, ông N. phát hiện nhiều con heo có biểu hiện nhiễm dịch bệnh, lăn ra chết, nên rạng sáng 3-12, ông N. dùng xe tải BKS 36C-146.74 chở 83 con heo từ nhà lên khu vực thôn 13 xã Xuân Bình (giáp ranh với xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) đổ trộm bên đường, sau đó lái xe tải về nhà.

Ngành thú y tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy số heo trên

Số heo trên sau đó đã được Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa) phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy theo quy định về heo vô chủ, có triệu chứng nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc, do thời điểm này cả Thanh Hóa và Nghệ An đều đang có dịch tả lợn châu Phi.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện Như Xuân tiếp tục điều tra, làm rõ.

https://nld.com.vn/thoi-su/cho-83-con-heo-nghi-bi-dich-benh-vut-ra-vung-giap-ranh-thanh-hoa-nghe-an-20201207192205648.htm

Tin liên quan

lên đầu trang