Cứu sống nam du khách bị đuối nước ở Đà Nẵng bằng kỹ thuật “ngủ đông”

07:01 18/05/2020

Bị đuối nước trong lúc tắm biển, thậm chí ngưng thở nhưng một nam du khách đã hồi tỉnh sau 3 ngày được cho “ ngủ đông ”.

Ngày 15.5, Bác sĩ Phạm Minh An, khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết nam du khách Nguyễn M. Q., 28 tuổi, trú tại Hà Nội bị đuối nước đã hồi tỉnh, trò chuyện và thực hiện các yêu cầu của nhân viên y tế. BN đang được tập phục hồi chức năng để có thể sớm đi lại trở lại.

Trước đó, ngày 8.5, Q. cùng bạn bè xuống tắm biển trong khu vực một resort thuộc quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng thì 3 người bị nước cuốn trôi.

2 người bạn của Q. được người dân ứng cứu kịp thời nên chỉ bị choáng nhẹ, riêng Q. bị chìm trong nước khoảng 3 phút mới được đưa lên bờ.

Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống nam du khách bị đuối nước ở Đà Nẵng bằng kỹ thuật “ngủ đông”. Ảnh: Thuỳ Trang

Ngay sau đó, những người có mặt tại hiện trường đã sơ cấp cứu, ép т¡м để khôi phục lại mạch, huyết áp và tuần hoàn cho n.n và nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế.

Bác sĩ An cho biết: “Sau khi nhận bệnh, qua thông tin của người thân và tính toáห thời gian n.n ngưng thở, được cấp cứu, chúng tôi đã quyết định thực hiện phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não tối đa cho người bệnh”.

Với phương pháp này, thân nhiệt của người bệnh sẽ được giảm xuống 33 độ trong 24 giờ để hạn chế các hoạt động của cơ thể, đồng thời giảm được các khả năng phù não, viêm não do thiếu oxi.

Sau 3 ngày, người bệnh được tăng dần nhiệt độ để đáหн thức sau thời gian “ngủ đông”. Tính đến thời điểm này, anh Q. đang phục hồi tốt, các y bác sĩ vẫn đang theo dõi để có đáหн giá toàn d¡ệห hơn.

Phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy đã мคหg lại cơ hội sống cho nhiều trường hợp bị ngưng tuần hoàn. Bởi nếu trước đây, các n.n bị ngưng tuần hoàn dù là bất kì lý do gì thì não vẫn bị tổn thương ít nhiều. BN hồi phục cũng bị những di chứng như mất trí nhớ, bị liệt, thậm chí là sống thực vật.

THUỲ TRANG

https://laodong.vn/y-te/cuu-song-nam-du-khach-bi-duoi-nuoc-o-da-nang-bang-ky-thuat-ngu-dong-805572.ldo

Tin liên quan

Trường ĐH đầu tiên tại Việt Nam thử nghiệm hệ thống camera nhận diện khuôn mặt: Thế này thì em không ra được trường mất!

Hệ thống camera giám sát kết hợp nhận diện khuôn mặt trong thi cử sẽ giúp nhà trường giảm thiểu tối đa các trường hợp thi hộ và học hộ, đảm bảo tính công bằng cho tất cả sinh viên. Nhiều em than "có khi 7 năm cũng không ra được trường"

Đại học Duy Tân sáng chế máy thở

Sau máy thở DTU-VENT Ver1.0 (máy thở không xâm nhập), nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng (DTU) vừa tiếp tục ra mắt phiên bản DTU-VENT Ver2.0 với đầy đủ chức năng của máy thở y tế hiện đại, đáp ứng các thông số cấp cứu, điều trị BN Covid-19.

lên đầu trang