Xã hội

Đà Nẵng bị các chuyên gia cảnh báo trong vấn đề bảo mật thông tin cá nhân công dân

Sáng 20.5, UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo quốc tế định hướng phát triển đô thị thông minh bền vững và thực tiễn tại Việt Nam. Các chuyên gia cảnh báo các địa phương cần cẩn trọng trong việc bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân trong xây dựng thành phố thông minh trước những vụ việc ʟộ thông tin vừa qua.

Ông Đỗ Công Nguyên – Cố vấn Cơ sở hạ tầng Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại TPHCM chia sẻ, thời gian qua tại TPHCM xảy ra tình trạng rất nhiều người dân bỗng nhiên bị đưa vào danh sách quyết toán thuế của những doanh nghiệp ma. Điều này buộc họ phải lên cơ quan thuế để khai báo, kí cam kết không phát sinh thuế tại công ty kia.

Ảnh: minh họa

“Để xảy ra việc này là do dữ liệu cá nhân không được bảo đảm. Các công ty sử dụng dữ liệu cá nhân được ᴍᴜᴀ ʙáɴ để làm hồ sơ phát sinh thuế mà người dân không hề biết. Ở đây tôi đề xuất, chúng ta cần có chiến lược an ninh ᴍạɴɢ mang tính chất đầy đủ để nâng cấp khung pháp lý, bảo vệ người dân. Bên cạnh đó, cũng cần đơn giản hoá các thủ tục như thay vì lên tận nơi thì người dân có thể kí cam kết trực tuyến chẳng hạn” – ông Nguyên chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Đà Nẵng cho biết: “Để đảm bảo an toàn dữ liệu, thành phố tập trung vào 3 trụ cột hạ tầng, dữ liệu và dữ liệu thông minh. Cho đến hiện tại, Cục An toàn thông tin đã phê duyệt các hệ thống trước khi thành phố đưa vào sử dụng. Chúng tôi cũng nhìn nhận, trong quá trình dữ liệu triển khai, dữ liệu cá nhân là một thách thức.

Ảnh: minh họa

Tại Đài Loan (Trung Quốc), khi học hỏi về thành phố thông minh, chúng tôi được biết họ thành lập hội đồng để quyết định dữ liệu thông tin cá nhân được mở đến mức độ nào, cái nào cần được mã hoá. Đây là mô hình Đà Nẵng có thể áp dụng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ có những tham mưu với thành phố về những giải pháp để đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân của người dân”.

Back to top button
Close