Đề nghị ‘xóa sổ’ mũ bảo hiểm lưỡi trai

06:20 10/10/2020

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng đề nghị bỏ ngay chữ “mũ bảo hiểm lưỡi trai” trong hồ sơ kiểm định.

Ngày 9/10, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết theo nghiên cứu từ Quỹ Phòng chống thương vong châu Á và Đại học Y tế công cộng, chỉ 10,1% số mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn khi thử nghiệm va đập. Còn lại 89,9% số mũ được nghiên cứu không đủ khả năng bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ chấn thương sọ não nếu không may xảy ra ᴛᴀɪ ɴạɴ giao thông.

Các khảo ꜱáᴛ được thực hiện tại TP.HCM và Thái Nguyên với hơn 500 trường hợp. Đặc ʙɪệᴛ, có gần 26% số mũ được khảo ꜱáᴛ là mũ dạng lưỡi trai với lớp vỏ nhựa mỏng, không có lớp xốp bảo vệ phần đầu của người sử dụng. Theo Ủy ban ATGT quốc gia, đây không được xem là mũ bảo hiểm cho người đi xe máy theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm.

Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn giúp giảm tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ 40-42% và giảm tỷ lệ thương tật nặng tới 69% trong trường hợp gặp ᴛᴀɪ ɴạɴ. Ảnh: H.N.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, cho biết kết quả trên đã phản ánh một phần thực trạng sử dụng mũ bảo hiểm chưa đạt chuẩn hiện nay. Ông cho rằng dù số lượng mũ khảo ꜱáᴛ còn ít nhưng cũng đủ để đặt ra vấn đề về tình trạng mũ bảo hiểm trên thị trường.

“Tôi đề nghị phải bỏ ngay chữ mũ bảo hiểm lưỡi trai trong hồ sơ kiểm định. Không có thuật ngữ nào là mũ bảo hiểm lưỡi trai cả. Tại sao cứ ngã xuống đường thì đa số là chấn thương đầu, số người không bị chấn thương rất ít”, ông Hùng nói.

Lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia cũng cho biết sẽ soạn dự thảo, xin ý kiến của các cơ quan chức năng trong đó có Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Công Thương, Bộ Công an để đưa vào quy định đúc nổi dòng chữ “Mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe máy” trên mũ.

Ông lý giải việc này sẽ giúp CSGT dễ nhận thấy khi xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm; ngăn ngừa hàng giả, hàng kém chất lượng và trên hết là đảm bảo an toàn cho người dân.

https://zingnews.vn/de-nghi-xoa-so-mu-bao-hiem-luoi-trai-post1139979.html

Tin liên quan

Dự kiến đến hết năm 2022 tất cả thôn, bản ở Nghệ An sẽ có điện

Làm việc với Sở Công Thương theo chương trình giám ꜱáᴛ thực hiện một số chính sách đầu tư phát triển điện phục vụ địa bàn miền núi, biên giới trên địa bàn tỉnh, các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh đặt câu hỏi: Các thôn, bản chưa có điện khi nào có điện sinh hoạt? Lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, đến hết năm 2022 tất cả các thôn, bản sẽ có điện.

Chuyện kỳ lạ giữa lòng TP.HCM: Có tiền không bắt được taxi, Grab, cơ ngơi khang trang vẫn bị phán ‘địa chỉ ảo’

Không nhớ số nhà, lạc đường, không thể bắt taxi, xe ᴄứᴜ ᴛʜươɴɢ, đặt các dịch vụ grab, giao đồ ăn, gặp khó khăn trong việc làm giấy tờ nhà đất,… Đó là tất cả những gì mà các cư dân ở hẻm "siêu xuyệt" tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) vẫn gặp phải trong nhiều năm nay.

lên đầu trang