Xã hội

Du lịch hồi sinh, sinh viên du lịch Đà Nẵng tự tin với cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp

Ngành du lịch tại Đà Nẵng đang dần khởi sắc là cơ sở để cả sinh viên và các trường đạo tạo ngành du lịch tự tin về cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp.

Đào Thị Bảo Ngọc – sinh viên năm nhất trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng – chia sẻ, thời điểm khi dịch bệnh COVID-19 còn bùng phát thì nhiều lao động du lịch đã nghỉ việc để chuyển qua việc khác. Còn hiện tại, dịch đã được kiểm soát, du lịch đã dần hồi phục.

Thị trường du lịch tại Đà Nẵng dần sôi động tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động. Ảnh minh hoạ: DNF

“Đặc biệt là ngành du lịch Mice đang được Đà Nẵng chú trọng, sẽ cần nhiều nhân lực. Vậy nên tôi tự tin sẽ tìm được việc làm ngay khi ra trường. Tâm lý của các sinh viên ngành du lịch hiện nay cũng thoải mái hơn khi thị trường du lịch đang mở ra nhiều hướng đi mới sau dịch bệnh như tập trung vào du lịch chất lượng cao, du lịch xanh…” – Ngọc chia sẻ.

Về phía công tác tuyển sinh của ngành du lịch tại Đà Nẵng, chị Trần Thị Huyền Trang – Phó phòng Đào tạo, trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng – cho hay, kết quả tuyển sinh năm 2021 bị sụt giảm rất nhiều, chỉ đạt 1/3 so với năm 2019.

Các nghệ sĩ nước ngoài biểu diễn show trải nghiệm mới tại Bà Nà Hill. Ảnh: Sungroup

“Các bạn nhận thấy tác động của COVID-19 đối với ngành du lịch rất lớn, thực tế người lao động mất việc làm rất nhiều nên việc tuyển sinh cũng khó khăn.

Tuy nhiên, đối với năm 2022, với ngành du lịch dần khôi phục từ giữa tháng 3, nhà trường hy vọng công tác tuyển sinh cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên thực tế là ngành du lịch vẫn chưa đạt được như những năm trước, khách quốc tế còn ít. Hiện, nhà trường đang gửi đến những thông tin khởi sắc của ngành cho phụ huynh, học sinh. Điều quyết định để các bạn trẻ có tiếp tục lựa chọn ngành du lịch hay không sẽ phụ thuộc lại kết quả thực tế của ngành. Hy vọng đến tháng 7, tháng 8 – thời điểm lựa chọn ngành nghề thì sẽ có những tín hiệu tích cực của ngành du lịch để các bạn có thể lựa chọn.

Du khách vui chơi tại công viên châu Á. Ảnh: Sungroup

Về cơ hội việc làm thì theo khảo sát nhà trường, với những bạn vừa mới tốt nghiệp năm 2020 các bạn có việc làm rất nhiều. Trong đó, sinh viên ra trường làm việc đúng ngành khoảng 30 dến 40%, còn lại là làm việc tạm thời để đợi các nhà tuyển dụng bắt đầu đăng thông tin. Một tín hiệu tốt nữa là hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng gửi thông tin về nhà trường nên chúng tôi hy vọng sẽ có mùa tuyển sinh tốt”.

Đại diện một doanh nghiệp du lịch tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang có nhu cầu tuyển dụng 1.300 nhân sự. Tuy nhiên, dịch COVID-19 cũng đã tác động nhiều đến thị hiếu của du khách như họ có xu hướng lựa chọn du lịch an toàn, du lịch xanh, chất lượng cao… Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực cũng cần thay đổi.

“Chúng tôi sẽ mở các lớp đào tạo, tập huấn cho nhân sự trước khi họ làm việc, tuy nhiên, về phía các cơ sở đào tạo cũng nên nắm bắt những xu hướng này để có thể đào tạo cơ bản cho sinh viên của mình. Như vậy, khi ra trường, các bạn sẽ có kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu của đơn vị tuyển dụng” – đại diện này cho hay.

Back to top button
Close