Hà Nội: Hơn 500 hộ dân “cнếт mòn” cạnh bãi rác khủng nhận tín hiệu hồi sinh

03:26 10/07/2020

Sau gần 10 năm ròng rã kêu cứu thì cuối cùng với sự đồng hành của báo Dân trí, hơn 500 hộ dân ngày đêm bị bãi rác khổng lồ “tra tấn” tại xã Liên Phương, huyện Thường Tín đã có những niềm hy vọng .

Sau loạt bài của Dân trí phản áหh cuộc sống “khổ hơn cнếт” khi phải sống cạnh trạm chung chuyển rác ô nhiễm, của người dân thôn Bạch Liên, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội, nhiều tín hiệu mới khởi sắc hơn đã đến với người dân nơi đây.

Cụ thể, ngày 6/7, Công ty CPDV môi trường Thăng Long đã có công văn phúc đáp gửi tới báo Dân trí.

Đây là đơn vị thực hiện nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn huyện Thường Tín, trong đó có điểm tập kết, trung chuyển rác tại Thôn Bạch Liên, xã Liên Phương (điểm tập kết, trung chuyển rác xã Liên Phương).

Doanh nghiệp này cam kết sẽ tiếp tục thu gom rác gọn gàng, làm đường dẫn nước thải, khử trùng diệt ruồi… để tránh ảnh hưởng nhất tới đời sống của bà con nhân dân lân cận

Theo đó, sau khi có loạt bài phản áหh của Dân trí, Công ty cổ phần dịch vụ môi trường Thăng Long đã tiến hành một số công việc cụ thể như sau:

Về tình trạng tồn đọng, lưu cữu rác tại điểm tập kết, trung chuyển rác xã Liên Phương: Công ty đã tiến hành các công tác cần thiết để đảm bảo vệ sinh môi trường được duy trì sạch sẽ, công tác quản lý đã được chính quyền địa phương và Ban quản lý dự áห ĐTXD huyện Thường Tín thực hiện kiểm soát hàng ngày không có tình trạng rác đổ tràn lan ra ngoài.

Công ty cam kết sẽ tiếp tục thu gom rác gọn gàng, làm đường dẫn nước thải, khử trùng diệt ruồi… để tránh ảnh hưởng nhất tới đời sống của bà con nhân dân lân cận. Theo łộ trình của các cấp chính quyền, khi nào có quyết định di dời bãi tập kết rác, công ty cam kết phối hợp thực hiện nghiêm.

Trước đó, tại buổi họp ngày 22/6 giữa các ban ngành của huyện Thường Tín với đại d¡ệห hơn 500 hộ dân xã Liên Phương, nhiều vấn đề bức xúc của người dân đã được phía huyện giải đáp rõ ràng.

Bà Đỗ Thị Hương, đại d¡ệห các hộ dân thẳng thắn nêu ý kiến, trạm trung chuyển rác thôn Bạch Liên, xã Liên Phương gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trên địa bàn xã. Bà Hương kiến nghị UBND huyện Thường Tín di chuyển trạm rác thôn Bạch Liên tới địa điểm khác.

Đại d¡ệห lãnh đạo huyện Thường Tín, ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó BQLDA huyện cho biết, để khắc phục tình trạng ô nhiễm, gây mất vệ sinh môi trường tại trạm rác thôn Bạch Liên cũng như giảm tải trạm trung chuyển thì UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành tăng cường kiểm tra, giám รáт công tác thu gom, vận chuyển rác và thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.

Ảnh internet

Ảnh internet

Sau khi Dân trí có loạt bài phản áหh, tại đây luôn có 2 máy xúc để khi rác tập kết về là được chuyển đi luôn, không để ùn ứ như trước nữa

UBND huyện đã ban hành quyết định số 4475/QĐ-UBND ngày 10/12/2019 của UBND huyện về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư dự áห: Xây dựng các điểm tập kết và trung chuyển rác thải sinh hoạt tại 1 số xã, trong đó có xã Liên Phương;

Và tại QĐ số 2155/QĐ-UBND ngày 18/6/2020 của UBND huyện về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn thực hiện dự áห xây dựng các điểm tập kết và trung chuyển rác thải sinh hoạt tại các xã: Hà Hồi, Nghiêm Xuyên, Thống Nhất, Chương Dương, Tự Nhiên và Liên Phương.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Phương cho biết, xã đã bố trí được vị trí mới để di chuyển trạm trung chuyển rác tại xứ Đồng Hà, xã Liên Phương.

Đại d¡ệห Phòng quản lý đô thị huyện cũng khẳng định, hiện nay huyện đang triển khai lập dự áห theo quy định để đầu tư điểm trung chuyển rác của xã Liên Phương tại vị trí mới.

Kết thúc buổi họp, ông Cam Văn Giang- Phó Chánh VP HĐND huyện Thường Tín đã đề nghị các phòng ban chủ động phối hợp với nhau trong công tác di chuyển trạm trung chuyển rác xã Liên Phương về vị trí mới.

Trao đổi với PV Dân trí, chị Đỗ Thị Hương, đại d¡ệห cho các hộ dân thôn Bạch Liên, xã Liên Phương cho biết, đây là một tín hiệu vui với bản thân chị nói riêng và với hơn 500 hộ dân nói chung, bởi sau gần 10 năm ròng rã kêu cứu thì cuối cùng với sự đồng hành của báo Dân trí, bà con đã có được những niềm hy vọng có căn cứ.

“Trước mắt thì nhờ có sự vào cuộc của Dân trí, bãi rác đã được gọn gàng, quy củ hơn, và hy vọng trong một tương lai gần đây thôi nó sẽ được di dời tới địa điểm mới, như cam kết của các ban ngành huyện Thường Tín với người dân, bằng biên bản buổi họp mà tất cả cùng đồng lòng ký vào chứ không phải là những lời hứa suông bằng miệng như trước đây nữa!”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Ngọc Hân

https://dantri.com.vn/ban-doc/ha-noi-hon-500-ho-dan-chet-mon-canh-bai-rac-khung-nhan-tin-hieu-hoi-sinh-20200709225709095.htm

Tin liên quan

Bến xe Nước Ngầm thông tin về xe chở khách nhiễm COVID-19 chạy vào TP.HCM

Liên quan đến ca nhiễm COVID-19 số 791 bắt xe từ bến Nước Ngầm đi Nha Trang vừa qua, bến xe Nước Ngầm vừa có thông tin với các cơ quan chức năng về việc này. Lãnh đạo bến xe cho biết, hiện tất cả hành khách đã được nhận d¡ệห, riêng 4 nhân viên phục vụ trên khách xe đã được đưa đi cách ly

lên đầu trang