Hà Nội: Ngôi Tam bảo bằng gỗ lim hàng chục tỷ hóa than sau đêm hỏa hoạn

11:24 29/06/2020

Ngôi Tam bảo của chùa Linh Quang (Đông Yên, Quốc Oai) có d¡ệห tích hơn 200 m2, được dựng bằng 120 m3 gỗ lim giá gần 20 tỷ đồng biến thành than sau đêm hoả hoạn.

Khoảng 1h15 phút rạng sáng ngày 24/6, ngọn lửa bùng cнáყ tại ngôi Tam bảo chùa Linh Quang (thôn Đông Thượng xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Đám cнáყ bùng lên dữ dội vào lúc rạng sáng nên người dân trong thôn không thể ứng cứu kịp thời.

“Khoảng 1h15 phút tôi nhận được thông báo của người dân trong thôn rằng ngôi Tam bảo chùa Linh Quang bị cнáყ, ngay sau đó tôi cùng người dân trong thôn đã có mặt nhưng không thể làm gì được, ngọn lửa quá to. Khoảng 1h30 lực lượng cứu hoả có mặt. Đến khoảng 2h sáng thì đám chạy được dập tắt”, ông Tô Văn Cẩn, trưởng thôn Đông Thượng xã Đông Yên, huyện Quốc Oai xác nhận.

Ngôi Tam bảo của chùa Linh Quang được khánh thành khoảng 6 năm nay, có d¡ệห tích hơn 200 m2, được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim với khối lượng khoảng hơn 120 m3. “Theo trị giá vào năm 2012 thì kinh phí xây dựng là hơn 17 tỷ đồng”, anh Phí Hoàng Trung (Thạch Thất, Hà Nội) người trực tiếp thiết kế và thi công ngôi Tam bảo này cho biết.

Toàn bộ số tượng phật bên trong ngôi Tam bảo được làm từ gỗ mít đặc.

Sau vụ cнáყ, các tượng bên trong ngôi Tam bảo đã biến thành than, chỉ còn ba bức tượng lớn là còn hình thù.

Ngay sau khi xảy ra hoả hoạn, nhiều sư thầy, tăng ni phật tử trên địa bàn huyện Quốc Oai đã đến chia sẻ nỗi mất mát lớn lao với chùa Linh Quang.

“Cá nhân tôi cũng như bao người dân trong thôn rất รốc, không biết diễn tả như thế nào. Ngôi chùa được khánh thành khoảng 6 năm, giờ cũng chỉ mong muốn các cấp chính quyền quan tâm tìm ra nguyên nhân vụ cнáყ và sớm được dựng lại ngôi Tam bảo trong chùa Linh Quang”, ông Tô Văn Cẩn chia sẻ.

“Đến giờ, thật sự tôi vẫn không tin vào mắt mình. Ngôi Tam bảo do chính tôi thiết kế, thi công, đồng hành cùng nhà chùa bao năm trời mà giờ biến thành than, rất đau lòng”, anh Phí Hoàng Trung (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết.

Hiện tại, hiện trường ngôi Tam bảo bị cнáყ rụi chưa được dỡ bỏ vì phải đợi văn bản của cơ quan chức năng. Ngọn lửa đã thiêu rụi 90/% toàn bộ số gỗ lim, chỉ còn lại những cột gỗ ở hai bên đầu hồi là còn có thể tái sử dụng lại. “Tôi cũng đang lên kế hoạch để có thể sửa chữa lại ngôi Tam bảo, phương áห hướng tới là phục dựng lại như cũ. Để làm việc này cần rất nhiều sự giúp đỡ, đóng góp của mọi người”, anh Trung chia sẻ thêm.

Ngay sau khi xảy ra vụ cнáყ, UBND huyện Quốc Oai cũng đã có văn bản chỉ đạo về phương áห xử lý sau sự cố hoả hoạn tại di tích chùa Linh Quang thôn Đông Thượng, xã Đông Yên.

UBND huyện Quốc Oai chỉ đạo các lực lượng tổ chức điều tra xác định nguyên nhân gây cнáყ tại chùa, hướng dẫn xã Đông Yên thống kê hiện vật còn lại trong di tích, trình tự, thủ tục phục dựng lại di tích theo quy định của Luật Di sản văn hoá.

Uỷ ban Nhân dân huyện Quốc Oai thống nhất phương áห tháo dỡ phần khung còn lại của hạng mục Tam bảo chùa và các hiện vật bên trong di tích bị cнáყ đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi thực hiện.

Chùa Linh Quang nằm ngay cạnh dòng sông Tích. Vào mùa mưa lũ lịch sử năm 2018, ngôi chùa này cũng bị bủa vây bởi nước lũ.

Trọng тя¡หн

https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-ngoi-tam-bao-bang-go-lim-hang-chuc-ty-hoa-than-sau-dem-hoa-hoan-20200629021119446.htm

Tin liên quan

lên đầu trang