Hàng xóm gia’nh quyền nuôi chó, mang nhau ra tòa, Công an xã bất lực nhốt chó ở trụ sở nửa năm

02:14 29/06/2020

Hai gia đình tranh chấp nhau một con chó, hòa giải không thành, công an xã đành bắt con chó về trụ sở nuôi, nнốт gần nửa năm nay

TAND huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) đang thụ lý vụ kiện “không đồng thuận” một con cho’ giữa nguyên đơn là bà TNL và bị đơn là anh NDT (cùng ngụ xã Bình Nhì).

Anh T. và bà L. là hàng xóm với nhau và đều nhận là chủ nhân của một con cho’. Công an và chính quyền xã vào cuộc nhưng sự việc vẫn chưa ngã ngũ. Do đó, bà L. khởi kiện ra tòa.

Tranh nhau quyền nuôi cho’

Ngày 24-6, tòa triệu tập hai bên đến hòa giải nhưng không thành. Tại buổi hòa giải, phía bà L. yêu cầu được bắt con cho’ về nhà nhưng anh T. cho rằng đó là cho’ của anh và phải trả cho anh. Sắp tới, tòa sẽ triệu tập hai bên đến hòa giải lần hai.

Anh T. kể trước đây gia đình anh có nuôi một con cho’, đặt tên là Bột. Con cho’ mập mạp, mõm đen, lông màu xám, nâu đen, xù mịn nhìn ưa mắt. Con cho’ này đã được anh nuôi hơn một tháng, nặng khoảng 4,5 kg. Tuy nhiên, ngày 5-1, con cho’ đột nhiên mất tích không rõ lý do.

Đến khoảng tháng 3, anh nghe người dân trong vùng nói có con cho’ lạ nặng khoảng 7 kg ở nhà bà L. Do nghi ngờ đó là con cho’ bị thất lạc của mình trước đây nên anh T. tìm tới nhà bà L. để hỏi và xin coi mặt con cho’ xem có phải con Bột của mình hay không.

Nghe anh T. ngỏ lời xem mặt cho’, bà L. từ chối với lý do “nhà có nuôi con cho’… mà giờ nó đi mất rồi” không có ở nhà.

Vài ngày sau, ngày 14-3, bà L. Ъấт หgờ thông báo bị mất cho’. Khoảng ba ngày sau khi báo mất cho’, con cho’ của bà L. đã trở về.

Lúc này, anh T. lại đến nhà bà L. nhưng là đến để xin lại con cho’ mà anh cho rằng đó là cho’ nhà mình bị thất lạc từ hơn ba tháng trước.

Bà L. không đồng ý. Bà khẳng định đó là cho’ của bà, do gia đình bà xin của người thân về nuôi từ mấy tháng nay chứ không phải cho’ của người lạ.

Theo anh T., tối 14-3, con cho’ bị thất lạc của anh ở nhà bà L. Ъấт หgờ trở về nhà. “Tôi kêu tên con Bột và vuốt ve thì nó vẫy đuôi mừng rỡ vì nhận ra tôi là chủ. Tôi không hề buộc con Bột lại mà thả ở ngoài nhưng nó vẫn ở lại nhà” – anh T. nói.

Khoảng ba ngày sau, trong lúc vợ anh đang rửa cнéห, con cho’ chồm lên làm bể sạp cнéห nên nó bị anh mắng, hoảng sợ chạy đi mất. Anh cất công đi tìm thì thấy nó quay lại nhà bà L. ở.

Không xác định được ai là chủ

Ngày 17-3, bà L. đi công việc trở về thì phát hiện con cho’ nhà mình đột nhiên mất dạng. Bà vội đi tìm thì thấy con cho’ của nhà đang ở bên nhà anh T. Bà L. đòi lại con cho’ nhưng anh T. khẳng định đó là cho’ của mình vì nhớ chủ nên tự tìm về.

Đòi cho’ không được, bà L. đã trình báo với Công an xã Bình Nhì và cho rằng chính anh T. đã đến bắt тяộм cho’ nhà bà trong lúc nhà vắng chủ.

Anh T. bức xúc cho rằng bị bà L. vu кнốหg. “Lúc tôi qua nhà bà L. tìm cho’ thì thấy nhà bà đóng cửa. Nghe có tiếng cho’ sủa trong nhà, tôi kêu tên Bột, Bột… thì nó tung cửa chạy ra mừng rồi theo tôi về nhà. Tôi không hề vào nhà bắt cho’ như lời bà L. nói” – anh T. trình bày.

Trước đó, vợ anh T. là bà NTKC cũng gửi đơn đến Công an tỉnh, UBND huyện Gò Công Tây đề nghị giải quyết vụ việc “không đồng thuận” con cho’ này với bà L.

Ngày 8-4, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang có thông báo phúc đáp với nội dung: “Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang chuyển đơn của bà C. đến Công an huyện Gò Công Tây xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Ngày 21-4, phó chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây cũng có thông báo gửi gia đình anh T. với nội dung: “Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, UBND huyện chuyển đơn của bà NTKC đến chủ tịch UBND xã Bình Nhì để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Công an xã Bình Nhì sau đó đã đi xác minh nhiều lần nhưng không tìm ra ai là chủ nhân thật sự của con cho’ để giải quyết sao cho thấu lý đạt tình. Sau nhiều lần mời hai bên đến hòa giải bất thành, công an xã quyết định đem con cho’ về nuôi nнốт tại trụ sở từ nhiều tháng nay. Con cho’ hiện đã nặng gần 20 kg.

Trưởng công an xã nói khó giải quyết

Ông Nguyễn Văn Hải (Trưởng Công an xã Bình Nhì) cho biết đến nay công an xã vẫn chưa xác định được chính xác ai là chủ nhân của con cho’ nên tạm thời nuôi nнốт tại trụ sở công an xã.

“Phía ông T. cho rằng đó là cho’ nhà mình vì ngoài đặc điểm nhận dạng bên ngoài, con cho’ còn có đốm đen ở lưỡi. Trong khi đó, bà L. cũng khẳng định đó là cho’ nhà bà và cũng có đốm đen ở lưỡi. Điều đặc Ъ¡ệт là con cho’ tỏ ra không xa lạ với cả hai nhà cho nên việc này rất khó giải quyết” – ông Hải cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh (Chủ tịch UBND xã Bình Nhì), xã đã nhiều lần mời hai bên đến hòa giải. Tuy nhiên, việc hòa giải không thành, ai cũng đòi quyền làm chủ con cho’. Sau đó, vụ việc được bà L. làm đơn kiện đến tòa áห giải quyết.!!

http://webtintuc.com/chuyen-kho-do-gianh-quyen-nuoi-cho-hang-xom-mang-nhau-ra-toa-260599.html

Tin liên quan

lên đầu trang