Nước cờ cao tay vào phút chót của người tiền nhiệm khiến Tổng thống Biden “gặp khó”

10:49 26/01/2021

Rất nhiều người trung thành với ông Trump ít tên tuổi hơn lại được phân bổ rải rác khắp chính phủ của ông Biden ở các vị trí lâu dài, cao cấp và việc xác định họ, chứ chưa nói đến việc loại họ, có thể là khó khăn cho dàn lãnh đạo mới.

Tổng thống Biden đang cố loại bỏ những người được bổ nhiệm chính trị trong chính quyền cũ, song gặp khó khăn vì nhiều người đã được chuyển sang các vị trí chuyên nghiệp, lâu dài.

Cụ thể, theo Washington Post, tuần trước, đội ngũ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rất nhanh chóng sa thải một số vị trí bổ nhiệm chính trị cao cấp, được Thượng viện xác nhận dưới chính quyền Trump. Những người này vẫn còn trong nhiệm kỳ sau ngày nhậm chức của ông Biden, một số trường hợp lên đến vài năm.

Nhiều người trung thành với ông Trump ít tên tuổi hơn lại được phân bổ rải rác khắp chính phủ của ông Biden ở các vị trí lâu dài, cao cấp. Và việc xác định họ, chứ chưa nói đến việc loại họ, có thể là khó khăn cho dàn lãnh đạo mới.

Tổng thống Biden. Ảnh: AP

Trong những tháng ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump tại Nhà Trắng, hàng chục người thuộc ᴅɪệɴ bổ nhiệm chính trị đã được chuyển sang giữ các vị trí công vụ lâu dài, cho phép họ ở lại chính phủ nhiều năm tới.

Các viên chức chuyên nghiệp mới này khó bị sa thải trên cơ sở đảng phái, trừ khi chính quyền mới phát hiện họ nhận việc ʙấᴛ ʜợᴘ ᴘʜáᴘ, không có cạnh tranh và nhờ vào đảng phái.

Giữa lúc ông Biden cố gắng thiết lập lại chính phủ để phù hợp với các ưu tiên của mình, các đảng viên Dân chủ lo ngại những người lưu nhiệm từ chính quyền Trump có thể làm suy yếu chính quyền mới khi họ chuyển sang các vị trí công vụ, vốn được hiểu là mang tính phi đảng phái.

Nhiều viên chức mới được tuyển dụng không được cơ quan của họ công bố. Đây có thể là thách thức cho đội ngũ phụ trách chuyển giao của ông Biden trong việc định vị những người này.

“Chính quyền Biden – Harris nhận thức rõ về những nỗ lực phút chót của chính quyền sắp mãn nhiệm nhằm chuyển những người được bổ nhiệm chính trị sang các vị trí công vụ”, một viên chức phụ trách chuyển giao cho hay trong một tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ biết thêm nhiều điều trong những tuần tới khi bắt đầu công việc nhằm khôi phục lòng tin và trách nhiệm trong chính phủ liên bang, bao gồm việc xem xét các động thái về nhân sự trong chính quyền Trump”, người này nói.

Được biết, những người trung thành với ông Trump làm việc tại rất nhiều cơ quan trong chính phủ của ông Biden, bao gồm Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp. Nhiều người đang giữ các vai trò điều hành cấp cao. Họ có thể là công tố viên liên bang, tổng cố vấn, lãnh đạo tình báo, thẩm phán di trú. Một số được tăng lương đáng kể khi họ đảm nhận các vị trí lâu dài trong bộ máy hành chính.

Việc thuyên chuyển như vậy đã được phê duyệt bởi Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM), nơi xem xét yêu cầu từ các cơ quan liên bang. Một số yêu cầu bị từ chối, khi các chuyên gia nhân sự kết luận rằng yếu tố chính trị đóng vai trò nào đó.

Đối với những người đã được tuyển dụng hợp lệ, việc sa thải họ ngay lập tức sẽ là khó khăn đối với đội ngũ ông Biden. Tại hầu hết cơ quan, các viên chức chuyên nghiệp có một năm thử việc – với Bộ Quốc phòng là hai năm – và trong thời gian đó họ có thể bị sa thải mà không cần lý do.

Các quan chức sắp tới tại Bộ Năng lượng đang cân nhắc xem liệu họ có thể loại bỏ ít nhất hai người được bổ nhiệm thời ông Trump hay không. Những người này vừa trở thành tùy viên ở nước ngoài để hỗ trợ hợp tác quốc tế về năng lượng.

Ông Biden có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những người được bổ nhiệm chính trị. Ông đã yêu cầu Tổng Y sĩ Jerome M. Adams, người được ông Trump đề cử vào năm 2017 cho nhiệm kỳ 4 năm kết thúc vào tháng 9/2021.

Ông Biden cũng đã nhanh chóng sa thải Michael Pack, người đứng đầu cơ quan giám ꜱáᴛ đài Voice of America (VOA) và bốn đài khác phát tin tức cho hàng triệu người ở nước ngoài, trong bối cảnh ông Pack phàn nàn về việc kiểm duyệt và can thiệp chính trị.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng cách chức giám đốc và phó giám đốc của VOA sau khi họ mới nhận nhiệm vụ được vài tuần, và người đứng đầu Văn phòng Phát thanh Cuba từ chức.

Với việc sa thải tổng cố vấn Hội đồng Qᴜᴀɴ ʜệ Lao động Quốc gia (NLRB), Peter Robb, ông Biden đã phá vỡ tiền lệ, chấm dứt nhiệm kỳ của một nhân vật bị những người ủng hộ công nhân và liên đoàn lao động coi là kẻ thù.

https://thoidai.com.vn/nuoc-co-cao-tay-vao-phut-chot-cua-nguoi-tien-nhiem-khien-tong-thong-biden-gap-kho-129726.html

Tin liên quan

lên đầu trang