Qua ba mùa rét, hàng phong trồng tại Hà Nội vẫn chưa đỏ lá

03:42 14/01/2021

Sau gần 3 năm trồng, những cây phong trên đường Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đang trong tình trạng trơ trụi lá, nhiều cây bị ᴄʜếᴛ khô, lá không đỏ.

Sau 3 năm hàng phong trồng tại Hà Nội lá vẫn chưa đỏ

Như Tiền Phong đã thông tin, đầu năm 2018, thành phố Hà Nội đã cho trồng 100 gốc cây phong lá đỏ tại tuyến phố Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh. Đến nay, nhiều cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh có dấu hiệu rụng lá, ᴄʜếᴛ khô, lá không đỏ như quy luật tự nhiên.

Theo ghi nhận của phóng viên, kể từ khi những cây phong được trồng thời điểm đầu cây tươi tốt, nhưng ngày một héo úa, khô, đến mùa thu lá vẫn không chuyển màu..

Mùa hè thì không có bóng mát mà trụi lá, khô cứng như que củi…

Trao đổi với Tiền Phong, PGS.TS Ngô Quang Đê, nguyên Trưởng khoa Lâm sinh (Trường Đại học Lâm nghiệp) từng nói, cây phong lá đỏ thích hợp với khí hậu ôn đới (nhiệt độ khoảng 16 – 25 độ C – PV). Khi trồng ở nước ta trong thời gian qua có thể do nóng quá, ẩm độ cao nên có thể thay đổi không như mong đợi. Thêm nữa, cây phong là cây ngày dài trong khi nước ta thời gian chiếu sáng ngắn – thời gian chiếu sáng ban ngày ở ta dưới 14 giờ, trong khi ở các nước ôn đới là trên 14 giờ

Thời điểm đó, PGS TS Ngô Quang Đê cho hay, cây phong có thể khô nhưng chúng ta nên đợi thêm mùa năm nay nữa xem nó phát triển thế nào. Tuy nhiên, sau một năm cây phong vẫn khô héo, lá không đỏ.

“Nên trồng những cây bản địa – đáɴʜ các cây ở rừng ra dễ thích nghi và hợp khí hậu”, PGSTS Ngô Quang Đê.

Theo quan ꜱáᴛ, có nhiều cây phần ngọn khô héo, phần gốc vẫn có lá, nhưng không thấy đỏ dù theo quy luật đến mùa thu lá phong sẽ đỏ.

Ảnh internet

TP Hà Nội đã cho trồng cây phong lá đỏ tại tuyến phố Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh với hi vọng sẽ mang lại cho thủ đô ᴅɪệɴ mạo mới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, loạt cây này không như kỳ vọng.

Theo Long Vân – Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/ban-doc/qua-ba-mua-ret-hang-phong-trong-tai-ha-noi-van-chua-do-la-1778520.tpo

Tin liên quan

lên đầu trang