Xã hội

Thu tiền chênh nhà ở xã hội ở Bắc Ninh: Phức tạp, liên quan nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản gửi Báo Lao Động liên quan loạt bài phản ánh về dấu hiệu trốn thuế, trục lợi chính sách nhà ở xã hội tại một số dự áɴ trên địa bàn tỉnh.

Phức tạp, liên quan nhiều lĩnh vực

Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải ký, gửi Báo Lao Động ngày 29.4, cho biết: 

“Theo phản ánh của Báo Lao động (điện tử) tại các số ra: Ngày 22.02.2022 có bài “Công nhân mất hàng trăm triệu đồng tiền chênh ᴍᴜᴀ nhà ở xã hội ở Bắc Ninh”, trong đó có phản ánh giá ʙáɴ tại một số dự áɴ nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn cao hơn giá được Sở Xây dựng thẩm định; ngày 5.4.2022 có bài “Trục lợi chính sách nhà ở xã hội tại Bắc Ninh: Không thể để “chìm xuồng”, trong đó có phản ánh việc Chủ đầu tư thu tiền chênh của người ᴍᴜᴀ nhà cũng diễn ra ngang nhiên nhiều năm qua nhưng chưa chủ đầu tư nào bị xử lý.

Những biển mời chào ᴍᴜᴀ nhà ở xã hội ngay trước cổng dự áɴ Dabaco Khắc Niệm khiến người dân dễ sập bẫy lừa. Ảnh: Hữu Chánh.

Trước tiên, UBND tỉnh Bắc Ninh hoan nghênh Báo Lao động đã phản ánh kip thời những thông tin về việc kinh doanh bất động sản tại một số dự áɴ nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và trân trọng cảm ơn quý Báo đã luôn quan tâm, phối hợp, cung cấp thông tin, phản ánh các bất cập, tồn tại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, giúp UBND tỉnh có những định hướng, quan điểm chỉ đạo đúng đắn trong suốt thời gian qua”.

Chủ đầu tư nhà ở xã hội thu tiền chênh khiến giấc mơ sở hữu nhà của công nhân, người thu nhập thấp trở nên xa vời. Ảnh: Đình Hải.

Theo văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo Lao Động, đơn vị này đã chỉ đạo Sở Xây dựng thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại thành phố Bắc Ninh và thành phố Từ Sơn.

“Do trong quá trình kiểm tra phát hiện một số nội dung có tính phức tạp, liên quan tới nhiều lĩnh vực nên hiện nay Đoàn kiểm tra chưa ban hành kết luận. UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ thông tin đến quý Báo để thông tin đến bạn đọc khi có kết luận kiểm tra của Sở Xây dựng, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu phát hiện sai phạm trong quá trình kiểm tra”, văn bản nêu.

Hàng loạt dự áɴ nhà ở xã hội tại Bắc Ninh thu “tiền chênh”

Cuối tháng 2.2022, Báo Lao Động đăng tải loạt bài phản ánh dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về nhà ở xã hội tại nhiều dự áɴ trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang (liên quan loạt bài này Bộ Xây dựng đã có 2 văn bản gửi UBND 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đề nghị xác minh, làm rõ vấn đề Báo Lao Động nêu, xử lý vi phạm (nếu có).

Trong đó, tại 3 dự áɴ nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh gồm: Cao Nguyên 3; Môi trường xanh, Dabaco Khắc Niệm, ʙáɴ chênh từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ so với giá Sở Xây dựng phê duyệt, Nhà nước hỗ trợ. Số tiền chênh trên không được đưa vào hợp đồng ᴍᴜᴀ báɴ, có dấu hiệu trốn thuế, trục lợi chính sách nhà ở xã hội.

Thu chênh 120 triệu đồng/căn hộ so với giá Sở Xây dựng phê duyệt tại dự áɴ nhà ở xã hội Cao Nguyên. Ảnh: Trần Tuấn. 

Sau khi bài viết đăng tải, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh và đơn kiến nghị của người dân về tình trạng chủ đầu tư thu “tiền chênh” của người ᴍᴜᴀ nhà ở xã hội ở Bắc Ninh còn xảy ra tại các dự áɴ Cao Nguyên 2 (TP.Bắc Ninh), Sao Hồng (huyện Quế Võ). Vào cuộc tìm hiểu, thu thập tư liệu, chúng tôi thấy rằng nội dung phản ánh và nội dung đơn kiến nghị của người dân là có cơ sở.

Ngày 14.3, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định số 26/QĐ-SXD thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại ᴅɪệɴ Sở Xây dựng, Công an và Cục Thuế tỉnh kiểm tra việc quản lý và sử dụng nhà ở xã hội đối với 3 dự áɴ nhà ở xã hội nêu trong loạt bài của Báo Lao Động. Thời hạn kiểm tra là 10 ngày. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, cuộc kiểm tra này “chưa phát hiện các căn cứ để xử lý”.

Ngày 7.4, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh công bố Quyết định số 30/QĐ-SXD, tiếp tục kiểm tra tại 3 dự án Cao Nguyên 3; Môi trường xanh và Dabaco Khắc Niệm. Thời gian thực hiện kiểm tra: 15 ngày làm việc kể từ ngày 11.4.2022.

Back to top button
Close